PDS G Suite for Education

        

 

G Suite for Education หรือชื่อเดิมว่า Google for Education (Google Apps for Education) เป็นบริการจาก Google ที่ให้สถาบันทางการศึกษา และสถาบันหรือองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรได้ใช้งานบริการต่างๆจาก Google ได้ฟรี โดยใช้บัญชี GMail ที่เป็น domain name ของทางองค์กรเอง โดยทางโรงเรียนlสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวันได้ดำเนินการติดตั้งใช้ภายใต้ domain name ของโรงเรียน www.satitpatumwan.ac.th 

 

การเข้าใช้งานระบบ http://gmail.satitpatumwan.ac.th

 

ดู Slide แนะนำการใช้งาน G Suite For Education
 


 


Apps ที่อยู่ใน G Suite มีอยู่หลากหลายแอพได้แก่ Gmail, Google Drive, Google Docs, Google Sheet, Google Slide, Google Form และ Google Classroom เป็นต้น สามารถเปรียบเทียบกับโปรแกรมที่ใช้กันในชีวิตประจำวันได้ตามตาราง


 
Google Drive

 

G Suite for Education อนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถใช้พื้นที่ในการสร้าง, เก็บ, แบ่งบัน, และทำงานร่วมกันของแฟ้มงานทุกชนิด (files) ได้โดย ไม่มีการจำกัดเรื่องโควต้าการใช้งานเลย ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเก็บไฟล์งานและแบ่งบันได้ไม่จำกัดจำนวน สามารถกำหนดวันหมดอายุและขอบเขตของการเข้าถึงได้ และที่สำคุญ Google Drive ยังมีคุณสมบัติในการ synchronize ข้อมูล หรือการเชื่อมโยงข้อมูลให้เป็นปัจจุบันกับคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เคลื่อนที่เช่น สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของผู้ใช้โดยอัตโนมัติ

โดยในอนาคต Google Drive จะนำมาใช้งานทดแทน Drive P:

และ Team Drives จำนำมาใช้แทน Drive S:

 

 
Google Classroom

 


G Suite มี Google Classroom เพื่อครูผู้สอนสามารถสร้างชั้นเรียนและโพสเนื้อหา, ใบงาน, ใบความรู้, แหล่งข้อมูล และทำการสั่งงาน, เก็บงาน, ตรวจ, ให้คะแนน, ส่งคืนให้กับนักเรียนได้ในที่เดียว เรียกได้ว่าครบวงจร นักเรียนสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมชั้น ดูรายการโพสแยกตามหน่วยการเรียนรู้ ตอบคำถาม ดูใบงาน และส่งงานตามกำหนดเวลาที่มีการแจ้งเตือนเมื่อใกล้ถึงกำหนด และทราบคะแนนจากงานที่ครูตรวจและส่งคืนเรียบร้อยแล้ว ครูผู้ช่วยสอน, ฝ่ายวิชาการและผู้บริหารสามารถเข้าร่วมเป็น co-teacher เพื่อช่วยเหลือเกี่ยวกับการแนะนำกิจกรรม, เนื้อหาหลักสูตร และแผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ได้ในที่เดียว ผู้ปกครองสามารถช่วยติดตามงานและรับข้อมูลข่าวสารได้พร้อมๆกับนักเรียน ด้วยเหตุผลดังกล่าวทำให้ Google Classroom กลายเป็นบทเรียนออนไลน์ที่ได้รับความนิยมสูง และกำลังนำมาในโรงเรียนต่อไป

 


Google Forms

ระบบแบบฟอร์มออนไลน์ สามารถจัดทำแบบสอบถาม ข้อสอบออนไลน์ ผ่านระบบคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์แบบสมาร์ทโฟน โดยเชื่อมโยงการเก็บของมูลกับ Google Drive และ Google Docs

 

 


Google Calendar

ระบบตารางปฏิทินออนไลน์ โดยทางโรงเรียนจะจัดทำปฏิทินการศึกษาของโรงเรียนลงใน Google Calendar

 

การเข้าใช้งานระบบ

 อาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักเรียน ที่จะเข้าใช้งาน G Suite For Education ของโรงเรียนได้นั้นมีขั้นตอนดังนี้

1. เข้าเว็บไซต์ http://www.google.com  หรือ  http://gmail.satitpatumwan.ac.th

2. ยืนยันตัวตนเข้าสู่ระบบด้วย ID และรหัสผ่าน (รหัสเดียวกับระบบคอมพิวเตอร์โรงเรียน)

 

3.หลังจากนั้นจะมีหน้าแสดงผลเพื่อยืนยันอีกครั้ง ใส่รหัสแล้วกด Sign in

4. สำหรับการ Login เข้าใช้งานระบบครั้งแรก ท่านต้องอ่านและยอมรับข้อตกลงก่อนเข้าใช้งาน

5. เมื่อทำการยอมรับข้อตกลงแล้ว ท่านจะพบกับหน้าแรก ซึ่งเป็นหน้าที่รวบรวม Services ของ Google Apps For Education ที่เปิดบริการทั้งหมด

 

 

การติดตั้งระบบ email กับโทรศัพท์ Smart Phone

1.iOS

           http://ljpuk.com/blog/2017/6/11/how-to-setup-gmail-in-ios-11

 

2.Andriod

          ดาวน์โหลด แอพ Gmail จาก Play Store  

        

 

ข้อมูลอ้างอิง (เว็บไซต์ G Suite For Education)

https://edu.google.com/intl/th/

 

 

 

***หากสงสัยการใช้งานสามารถสอบถามศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร โทรภายใน 138

***สนใจเข้าร่วมอบรม สามารถติดตามตารางอบรมได้ที่หน้าเว็บไซต์โรงเรียน